BÊN TRONG BẠN CÓ GÌ???

2 No tags Permalink

(Đọc bài này của Wayner W. Dyer, thấy thú vị nên dịch lại và bổ sung một số lời bình).

Tôi chuẩn bị phát biểu tại một hội nghị về chủ đề “I Can Do It” và tôi quyết định mang một quả cam lên sân khấu để làm giáo cụ cho bài giảng của mình. Tôi mở đầu bằng việc hỏi một chú bé khoảng mười hai tuổi đang ngồi ở hàng ghế đầu.

 • Nếu tôi bóp mạnh quả cam này, ta sẽ thu được gì?

Bạn ấy nhìn tôi như thể tôi hơi điên và nói: “Tất nhiên là nước trái cây rồi”.

 • Bạn có nghĩ rằng ta thu được nước táo không?”

Không!” chú bé cười. “Còn nước bưởi thì sao?”

 • Không!
 • Vậy ta sẽ thu được gì?
 • Nước cam, tất nhiên.
 • Tại sao? Tại sao khi bạn vắt một quả cam, nước cam lại chảy ra?

Bạn ấy có thể đã hơi bực tức với tôi vào thời điểm này.

 • Chà, đó là một quả cam nên tất nhiên nó chứa nước cam.

Tôi gật đầu.

 • Hãy giả sử rằng quả cam này không phải là quả cam, mà chính là bạn. Và ai đó bóp bạn, gây áp lực cho bạn, nói điều gì đó bạn không thích, xúc phạm bạn, làm bạn bật ra những lời giận dữ, hận thù, cay đắng, sợ hãi. Tại sao? Câu trả lời, như người bạn trẻ của chúng tôi đã nói với chúng ta, bởi vì đó là những gì trong lòng chúng ta.

Đó là một trong những bài học lớn của cuộc sống. Điều gì xuất hiện khi cuộc sống chèn ép bạn? Khi ai đó làm tổn thương hoặc xúc phạm bạn? Nếu sự tức giận, nỗi đau và nỗi sợ hãi xuất hiện trong bạn, đó là vì bạn chứa những thứ đó bên trong. Không quan trọng ai là người gây sức ép – mẹ bạn, anh trai bạn, con bạn, sếp của bạn, cơ quan… Nếu ai đó nói điều gì đó về bạn mà bạn không thích, phản ứng của bạn chính là điều bạn chứa bên trong. Và những gì bên trong là tùy thuộc vào bạn, đó là sự lựa chọn của bạn.

Khi ai đó gây áp lực cho bạn và bạn bật ra bất cứ điều gì khác ngoài tình yêu, đó là vì bạn cho phép giữ điều đó bên trong mình. Khi bạn loại bỏ tất cả những điều tiêu cực mà bạn không muốn trong cuộc sống và thay thế chúng bằng tình yêu, bạn sẽ thấy mình đang sống trong một bầu không khí hoạt động hiệu quả. (Hết trích)

Bài viết rất có ý nghĩa khi ta muốn tìm hiểu phẩn ứng của chính mình và những người xung quanh. Mình thường rất ngạc nhiên vì sao đám đông Việt quá dễ dàng giận dữ, thù hận, nghi kỵ người khác như vậy? Hễ có bất kỳ một vấn đề gì vượt ra ngoài những thứ quen quen, lập tức sẽ có 1 đám đông xông vào chửi bới, đưa ra động cơ, chi tiết nội tình mà không cần có bất kỳ căn cứ nào. Nghe đám đông chửi bới cụ Bùi Hiển người xem chắc tưởng cụ bán nước hay tham ô gì kinh khủng lắm, thực ra chỉ vì cụ bỏ tiền túi nghiên cứu rồi đưa ra một đề xuất cải cách tiếng Việt mà nếu có cơ hội đọc các văn tự Việt cổ ta sẽ thấy rất bình thường. Những người chấp nhận rủi ro để phản biện chính phủ không những đã không được bảo vệ hay hoan nghênh mà lập tức bị nghi ngờ là “theo phe dân chủ để được định cư ở nước ngoài” hay “nhận tiền của phản động” mà không cần bằng chứng gì. Bản thân mình từng bị rất nhiều người cả thân và sơ hỏi thăm là bạn được gì khi cứ viết/nói/làm những điều làm cấp trên/chính quyền khó chịu như vậy? Họ không thể tin được mình làm như vậy chỉ vì nghĩ rằng Sự Thật/Chân Lý cần được bảo vệ.

Sau một thời gian ngạc nhiên, thậm chí tức giận thì mình đã hiểu ra thật ra họ rất đáng thương, họ phản ứng như vậy chỉ vì trong lòng họ chỉ có những thứ ấy mà thôi. Họ phản ứng với cụ Bùi Hiển vì họ kém hiểu biết và không chịu học hỏi, họ nghi kỵ những người ủng hộ dân chủ vì họ hèn nhát, tham lam nên nghĩ ai cũng như họ, không có lợi thì không làm. Thế nên nhìn cách một người phản ứng với người khác, ta không nhìn thấy đối tượng bị phản ứng mà cái ta nhìn thấy là bản chất của người phản ứng, hay nói cách khác là: Nhổ nước bọt ngược gió thì nó sẽ rơi lại trên mặt mình”!

Nhưng mình cũng không hoàn toàn đồng ý với tác giả bài viết trên, cách ta vắt cam sẽ cho ra nước cam với chất lượng khác nhau. Vắt vừa phải ta sẽ có cam ngọt còn vắt quá mạng thì vỏ cam sẽ bị nghiền nên nước cam sẽ đắng. Con người bị dồn ép quá đáng sẽ phản kháng và sự phẫn nộ là khó tránh khỏi và người vắt cũng phải trả giá!

NGƯNG CAY ĐỘC VỚI NHAU!

Wayne W. Dyer Quote: “When you squeeze an orange, orange juice comes out – because that's what's inside. When you are squeezed, what comes out...”

 

alt :
2 Comments
 • Con hình con chữ
  June 29, 2022

  Không có nút like nên cháu để lại chiếc comment thể hiện sự yêu thương ạ! Cảm ơn cô!

  • nguyenhoanganh
   October 26, 2022

   Cám ơn cháu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *