Cổ tích người cha

0 No tags Permalink

Ở Việt Nam chắc ít người biết tháng Năm là tháng có Ngày của Mẹ còn tháng Sáu là tháng có ngày của Cha. Những ngày này không được quy định vào một ngày cố định mà ngày của mẹ là Chủ nhật đầu tiên của tháng Năm còn ngày của Cha là Chủ nhật thứ 3 của tháng Sáu. Lấy ngày Chủ nhật làm ngày lễ chứ không phải là một ngày cố định như 8.3 là để mọi người có thể dễ dàng tham dự.

Người Bố có vai trò rất quan trọng trong đời con cái, “con không Cha như nhà không nóc”. Người Cha tốt là tấm gương cho con trai noi theo và là “mối tình đầu” của người con gái. Lấy chồng hãy nhìn cha chồng vì đó sẽ là tương lai của chồng mình. Ngược lại, người con gái sẽ luôn tìm một người chồng theo hình mẫu bố mình.

Với mình, bố mình đã từng là mặt trời của mình trong suốt thời thơ ấu và ưu điểm lớn nhất của ông xã mình cũng là đã làm người bố tốt cho hai con nhóc. Có lẽ do truyền thống ấy, em trai mình cũng là một người bố rất “nhũn nhặn” với con.

 

Cho ngày đầu tháng Sáu, tặng mọi người một bài viết khá hay về người Cha!

 

“Khi ông Trời bắt đầu tạo ra nguời cha đầu tiên trên thế gian, ngài chuẩn bị sẵn một cái khung thật cao. Một nữ thần đi ngang qua ghé mắt coi và thắc mắc: “Thưa ngài, tại sao nguời cha lại cao đến như vậy? Nếu ông ta đi chơi bi với trẻ con thì phải quỳ gối, nếu ông ấy muốn hôn những đứa con mình lại phải cúi nguời. Thật bất tiện!”. Trời trầm ngâm một chút rồi gật gù: “Ngươi nói có lý. Thế nhưng nếu ta để cho nguời cha chỉ cao bằng những đứa con, thì lũ trẻ sẽ biết lấy ai làm tầm cao mà vươn tới?”.

Thấy Trời nặn đôi bàn tay nguời cha to và thô ráp, vị nữ thần lại lắc đầu buồn rầu: “Ngài có biết đang làm gì không? Những bàn tay to lớn thường vụng về. Với đôi bàn tay ấy, nguời cha chật vật lắm mới có thể găm kim băng đóng tã, cài nút áo cho con trai, thắt chiếc nơ hồng cho con gái. Bàn tay ấy không đủ khéo léo để lấy những mảnh dằm nằm sâu trong da thịt mềm mại của trẻ”. Ông Trời mỉm cuời đáp: “Nhưng đôi bàn tay to lớn vững chãi đó sẽ dìu dắt bọn trẻ qua mọi sóng gió, cho tới lúc chúng trưởng thành”.

Vị nữ thần đứng bên cạnh nhìn Trời nặn nguời cha với một đôi vai rộng, lực luỡng. “Tại sao ngài phí thế?”, nữ thần thắc mắc. “Thế người cha sẽ đặt con ngồi đâu khi phải đưa nó đi xa? Lấy chỗ đâu cho đứa con ngủ gật gối đầu, khi đi xem xiếc về khuya?”. “Quan trọng hơn, đôi vai đó sẽ gánh vác cả gia đình”, ông Trời đáp.

Ông Trời thức trắng đêm để nặn cho xong nguời cha đầu tiên. Ngài cho tạo vật mới ít nói, nhưng mỗi lời phát ra là một lời quyết đoán. Tuy đôi mắt của nguời cha nhìn thấu mọi việc trên đời, nhưng lại bình tĩnh và bao dung. Cuối cùng khi đã gần như hoàn tất công việc, Trời thêm vào khóe mắt nguời cha vài giọt nuớc mắt. Nhưng sau một thoáng tư lự, Ngài lại chùi chúng đi. Thành ra người đời sau không mấy khi thấy được những giọt lệ hiếm hoi của nguời cha, mà chỉ có thể cảm và đoán được rằng ông ta đang khóc.

Xong việc, ông Trời quay lại nói với nữ thần: “Ngươi thấy đó, người cha cũng đáng yêu như nguời mẹ mà ta đã dồn bao công sức để tạo ra”.

(NGuồn: http://51deal.vn/blog/truyen-ngan-hay-51deal-co-tich-nguoi-cha/#more-2594)

 

Chúc tất cả chúng ta có được một người cha tốt, chúc các bạn nam giới đủ khả năng trở thành người Bố tốt!

Và quan trọng nhất, chúc các bạn nữ đừng chỉ chạy theo tình yêu mà hãy tìm người sẽ là bố tốt cho con mình!

Ảnh bố mình chụp ở Praha năm 1983 khi qua Praha thăm mình. Đối với mình điều ấy cứ như giấc mơ giữa ban ngày vì 4 năm mới được gặp một thành viên trong gia đình!

Ảnh bố mình chụp ở Praha năm 1983 khi qua Praha thăm mình. Đối với mình điều ấy cứ như giấc mơ giữa ban ngày vì 4 năm mới được gặp một thành viên trong gia đình!

alt :

No Comments Yet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *